Lưu ý sử dụng bếp gas an toàn

Trang chủ » Bếp Ga Đơn » Lưu ý sử dụng bếp gas an toàn

    Lưu ý sử dụng bếp gas an toàn

Học được những lưu ý sử dụng bếp gas an toàn, chống cháy nổ ngay sau đây sẽ giúp chúng ta giảm tối đa nguy cơ gặp phải những sự cố nghiêm trọng do rò rỉ khí gas.

Bếp gas là một thiết bị vô cùng quen thuộc và cần thiết trong căn bếp của hầu hết các gia đình. Việc đun nấu bằng bếp gas không chỉ tiện lợi vì vừa nhanh chóng lại không gây tổn hại cho sức khỏe bằng bếp lò. Tuy vậy, nếu chúng ta không biết cách sử dụng bếp gas an toàn thì khi xảy ra sự cố rò rỉ khí gas hoặc gây cháy nổ thì hậu quả sẽ khôn lường.

Vậy sử dụng bếp gas như thế nào để đảm bảo an toàn trong gia đình? Khi xảy ra sự cố rò rỉ gas chúng ta phải làm gì?

trang bị bếp gas chính hãng

trang bị bếp gas chính hãng

Trước tiên, bạn nên trang bị bếp gas, bình gas và các phụ kiện gas chính hãng. Chúng ta nên sử dụng loại bình gas có nhẵn mác đầy đủ, xuất xứ rõ ràng, có niêm phong tem chính hãng được in theo công nghệ laser, nền các hoa văn sắc nét, không nhòe và không bị nhăn. Tuyệt đối không nên sử dụng các bình gas đã quá hạn hoặc bị rỉ sét do ăn mòn kim loại, van khóa lỏng lẻo.

Lắp đặt bình gas ở tư thế thẳng đứng, không đặt nằm; trong quá trình sử dụng không nên dự trữ thêm bình gas. Bình gas cũng cần đặt thấp hơn bếp để gas chuyển đến bếp dễ dàng và tránh đọng gas dưới đáy bình khi sử dụng gần hết gas. Bình gas nên để cách xa bếp gas và các nguồn nhiệt, tia lửa điện như bếp lửa, công tắc, phích cắm điện,… tối thiểu là 1,5m.

Tủ bếp – nơi chứa bình gas không nên làm kín để người dùng có thể ngửi được khí gas khi bị rò rỉ. Vì khí gas nặng hơn không khí nên bao giờ cũng tràn xuống dưới đất, vì thế bên dưới tủ bếp thì chỗ để bình gas phải thoáng. Bếp gas cũng phải đặt cách tường hoặc các vật chắn khác ít nhất là 15 – 20cm và đặt xa các vật liệu dễ cháy nổ, tránh gió lùa trực tiếp, giúp bảo đảm an toàn, hiệu quả trong quá trình sử dụng bếp.

lắp đặt bếp gas đúng cách

lắp đặt bếp gas đúng cách

Trong quá trình nhân viên của cửa hàng, đại lý lắp đặt bình gas vào bếp thì người chủ nhà cần chú ý giám sát, kiểm tra xem họ có làm đúng quy trình không (chú ý kiểm tra thử xì, bật bếp để kiểm tra ngọn lửa, tắt bếp theo đúng quy trình để kiểm tra xem van có kín không). Ngoài ra, bạn nên định kỳ kiểm tra bếp, bình gas từ 6 tháng – 1 năm/lần là tốt nhất. Cách khoảng 2-3 năm, chúng ta nên thay thế ống dẫn gas và 5 năm đối với các loại van điều áp.

Không nên dùng bếp gas quá cũ: những chiếc bếp gas cũ bị rỉ sét sẽ làm tắc nghẽn đường ống dẫn gas, van, miệng lửa,… dẫn đến việc gas bị xì, rất dễ xảy ra sự cố cháy nổ. Bạn cũng nên kiểm tra định kì hoặc thay một chiếc bếp gas mới nếu bếp gas cũ không còn an toàn. Khi đun nấu chúng ta cũng phải túc trực cạnh bếp, không được để các vật liệu dễ cháy gần bếp đun. Sau khi sử dụng xong bạn nên khóa van bình gas chứ không chỉ tắt bếp, bởi có trường hợp chủ nhà đi vắng cả ngày chuột cắn đứt dây gas rất nguy hiểm.

Học theo những lưu ý sử dụng bếp gas an toàn trên đây sẽ giúp chúng ta luôn giữ được an toàn cho sức khỏe và tài sản của gia đình mình.

M.A.B